215 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Mở cửa

8:00 - 21:30

Góc công nghệ

Camera Galaxy Note 9 đối đầu iPhone XS Max: Cách biệt là rất nhỏ
Ngày đăng: 07/11/2018 513 lượt xem
Sở hữu thông số camera có nhiều điểm tương đồng, Galaxy Note 9 và iPhone XS Max đều là những smartphone có khả năng chụp ảnh tốt nhất hiện nay.

Galaxy Note 9 và iPhone XS Max có thể nói là kỳ phùng địch thủ trong phân khúc cao cấp. Ngay khi iPhone XS Max ra mắt đã có không ít bài so sánh với đối thủ đến từ Samsung. Và bài viết này sẽ tập trung vào so sánh trực tiếp chất lượng camera của hai sản phẩm.

Thông số phần cứng

Có một điều thú vị là thông số phần cứng camera của iPhone XS Max và Galaxy Note 9 thực sự rất giống nhau. Từ camera chính đến camera tele đều có tiêu cự giống nhau, độ phân giải bằng nhau. Điểm khác biệt lớn nhất và giúp cho Note 9 khác biệt là khả năng thay đổi khẩu độ giữa f/1.5 và f/2.4.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 01

Ở camera trước Galaxy Note 9 có khẩu độ lớn hơn, góc chụp rộng hơn và cả kích thước điểm ảnh lớn hơn. Về chất lượng chúng ta sẽ đánh giá chi tiết ở bên dưới.

Giao diện - phần mềm

Giao diện chụp ảnh của iPhone XS Max và Note 9 đều dùng thao tác vuốt ngang (khi chụp đứng) và vuốt dọc (khi chụp ngang) để chuyển chế độ chụp. Trên iPhone có chế độ quay video riêng còn Note 9 có nút quay phim bên cạnh nút chụp hình.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 02

Giao diện camera iPhone XS Max

Giao diện của Note 9 có một chút chưa hợp lý lắm đó là vị trí của tính năng zoom 2x đặt hơi xa, nếu dùng một tay thì rất khó với tới. Trên iPhone XS Max nút này nằm ngay cạnh nút chụp hình.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 03

Giao diện camera Galaxy Note 9

Cả hai đều có thể chỉnh mức độ xóa phông, nhưng Note 9 có thêm một số bộ lọc tạo hiệu ứng bokeh ngôi sao, trái tim… và có thể xem trước mức độ xóa phông ngay khi chụp.

Ảnh chụp ban ngày

Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, cả iPhone XS Max và Galaxy Note 9 đều cho những bức ảnh tuyệt vời, hình ảnh sắc nét, độ chi tiết cao. Tuy nhiên trên chiếc iPhone XS Max hình ảnh có hơi soft ở góc dưới bên trái, không rõ vấn đề này có xuất hiện trên tất cả những chiếc khác hay không.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 04iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 04
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 05iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 05
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 06iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 06
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 07iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 07
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 08iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 08
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 09iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 09
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 10iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 10
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 11iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 11
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 20iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 20
 
 
 

Crop 100% (bên trái là iPhone XS Max)

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 21iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 21
 
 
 

Về màu sắc ảnh chụp từ iPhone XS Max gần với thực tế hơn, còn trên Samsung thì tường đẩy tone màu lên cho hình ảnh rực rỡ hơn nhưng thường lệ. Màu bầu trời trên iPhone cũng thể hiện tốt hơn. Việc đẩy độ sáng tấm hình lên cao còn làm cho một số chi tiết khi chụp bằng Note 9 bị mất chi tiết, còn iPhone XS Max thì không.

Tuy nhiên iPhone XS Max lại gặp phải một vấn đề là khi chụp ngược sáng mạnh hiện tượng flare bị khá nặng, trong khi Note 9 kiểm soát tốt hơn.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 12iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 12
 
 
 

Tiếp theo đến với camera thứ 2, mục đích của camera tele chủ yếu dùng để chụp chân dung, tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng cho những mục đích khác khi cần. Cả Note 9 và iPhone XS Max đều có camera tele tiêu cự 52mm, có nghĩa là góc chụp sẽ tương đương nhau.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 13iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 13
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 14iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 14
 
 
 

Về chất lượng iPhone XS Max cho hình ảnh sắc nét hơn một chút nhưng lại hơi noise hơn so với Note 9. Nhìn chung khác biệt là rất nhỏ khó có thể phân rõ thắng thua ở phần này.

Chụp thiếu sáng

Trong điều kiện ánh sáng yếu cả iPhone XS Max và Note 9 đều kiểm soát noise khá tốt, tuy nhiên thuật toán lại có phần hơi khác nhau. Note 9 có xu hướng đẩy sáng lên làm mất chi tiết ở những vùng ánh sáng mạnh, còn iPhone XS Max lại hơi mất chi tiết vùng tối.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 15
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 16iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 16
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 17iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 17
 
 
 

Khi chụp tele cả hai đều có giải pháp giống nhau và có thể nói là rất thông minh. Vì camera tele của cả hai đều có kích thước cảm biến nhỏ, khẩu độ nhỏ nên chắc chắn không phù hợp để chụp ảnh khi ánh sáng yếu. Vì vậy Apple và Samsung đã quyết định chọn cách zoom điện tử 2x trên camera chính để tận dụng khẩu độ cũng như kích thước cảm biến lớn. Tất nhiên sẽ hi sinh ít nhiều chi tiết nhưng đổi lại sẽ ít bị noise hơn.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 18iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 18
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 19iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 19
 
 
 

Tuy vậy giải pháp trên chỉ áp dụng khi người dùng ấn vào nút “2x” tại giao diện chụp hình chính, còn ở chế độ chụp chân dung cả hai vẫn sử dụng camera thứ hai và tất nhiên chất lượng khá tệ. Nhưng nếu vẫn miễn cưỡng so sánh thì camera tele trên iPhone XS Max có phần tốt hơn.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 22iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 22
 
 
 

Chụp thiếu sáng bằng camera tele (iPhone XS Max bên trái)

Chụp chân dung

Cả hai đều có khả năng chụp chân dung với mức độ xóa phông có thể thay đổi. Thuật toán trên iPhone XS Max là xác định khu vực chủ thể rồi làm mờ dần ra phần biên. Tuy chủ thể không nổi bật được như cách Note 9 tách nền và xóa phông nhưng lại đặc biệt hữu ích với khi chụp những mái tóc được vuốt đứng hay những vật nhỏ.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 23iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 23
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 24iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 24
 
 
 

Phần da iPhone XS Max cũng cho màu sắc có phần giống với thực tế hơn, Note9 đôi khi đẩy sáng hơi quá mức và làm trắng mất tự nhiên. Với ảnh bokeh thì Note 9 sẽ có nhiều hiệu ứng bắt mắt hơn với tính năng Bokeh Art.

Selfie

Camera trước của iPhone XS Max và Galaxy Note 9 có tiêu cự khác nhau. Apple sử dụng tiêu cự 32mm cho góc chụp hơi hẹp nhưng đổi lại sẽ giúp khuôn mặt thon gọn tự nhiên hơn. Tiêu cự 25mm trên Note 9 lại giúp việc selfie nhóm dễ dàng hơn nhưng lại làm cho khuôn mặt to hơn.

iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 25iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 25
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 26iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 26
 
 
 
iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 27iPhone XS Max vs Galaxy Note 9 27
 
 
 

Màu da trên iPhone XS Max cũng ấm áp tự nhiên hơn, Note 9 cho màu da ngả tone hồng. Ngoài ra khả năng selfie xóa phông bằng XS Max cũng tốt hơn một chút so với đối thủ.

Tạm kết

Nhìn chung chất lượng camera của iPhone XS Max và Galaxy Note 9 có những ưu điểm riêng, cách biệt giữa hai máy là rất nhỏ. So sánh chỉ mang tính tham khảo còn nếu muốn lựa chọn một trong hai chiếc smartphone này thì camera không đáng để đặt lên bàn cân vì cả hai đều rất tốt. Những yếu tố khác như iOS mượt mà ổn định hỗ trợ lâu dài hay cây bút tiện lợi nhiều tính năng trên Note 9 mới thực sự đáng cân nhắc.

Bài viết khác
Lượt xem: 389
Tuy năm 2018 đã kết thúc nhưng dư âm về một năm mà thị trường di động có nhiều thay đổi mạnh mẽ vẫn còn lưu lại cho đến năm 2019, đặc biệt là những sản phẩm được “nhá hàng” nhưng vẫn chưa ra mắt. Trong bài viết này, hãy cùng mình điểm qua những chiếc smartphone được chờ đợi sẽ ra mắt trong năm nay nhé.
Lượt xem: 577
Những điều bạn cần biết về màn hình OLED trên iPhone X
Lượt xem: 411
Nói đến Iphone thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến đây là sản phẩm đắt tiền sang trọng và có giá trị trong mắt người nhìn. Bởi vì hằng năm các dòng điện thoại Iphone đều có các buổi lễ ra mắt sản phẩm mới với những tính năng vượt trội cải tiến hơn so với các sản phẩm trước. Và giá mỗi sản phẩm mới ra đều có những mức giá hơi "chát" những ai cũng muốn là người đầu tiên sở hữu những sản phẩm đầu tiên nhất. Vậy những điều gì khiến người dùng ưa chuộng iPhone đến vậy?
Lượt xem: 604
Nếu chẳng may cáp sạc iPhone của bạn bị hư hoặc mất và bạn buộc lòng phải mua cho mình một chiếc cáp sạc khác nhưng bạn lo lắng e sợ chẳng may mua phải cáp sạc giả, sạc fake. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cáp sạc iPhone chuẩn là như thế nào? cách nhận biết cáp sạc chuẩn Apple nhé và có thể dễ dàng nhận biết được cáp sạc iPhone thật giả
Lượt xem: 422
Tên gọi của iPhone XS và XR là một trong những bí ẩn công nghệ lớn trong năm. Và vừa qua nhân sự cấp cao của Apple đã chính thức giải mã tên gọi của 2 sản phẩm này.
Lượt xem: 422
Sắp tới đây, chức năng 3D Touch quen thuộc trên iPhone sẽ được Apple loại bỏ để thay thế bằng công nghệ Haptic Touch.